Kế hoạch mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam và Thái Lan của Campuchia

by Kim Sang Tăng
989 views

Kế hoạch mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam và Thái Lan của Campuchia

Campuchia đang xúc tiến các thủ tục để mở thêm một cửa khẩu quốc tế với Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động vận tải xe container xuyên biên giới giữa hai nước.

Nguồn tin từ Bộ Giao thông-Công chính Campuchia ngày 7/9 cho biết, Campuchia đang xúc tiến các thủ tục để mở thêm một cửa khẩu quốc tế với Việt Nam nhằm thúc đẩy hoạt động vận tải xe container xuyên biên giới giữa hai nước.và khi nào thì cửa khẩu Campuchia mở cửa vẫn là câu hỏi bỏ ngỏ và được tìm kiếm nhiều nhất trên Google

mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam

mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam

Trao đổi với báo giới bên lề Cuộc họp đối tác Công-Tư Campuchia-Nhật Bản  lần thứ 20, Quốc vụ khanh Bộ Giao thông Campuchia Nou Savath cho biết phía Bộ Giao thông Campuchia sẽ chủ trì cuộc họp liên bộ để thảo luận việc mở thêm cửa khẩu quốc tế với Việt Nam nhằm giải tỏa hoạt động qua lại của các xe container do hiện nay cặp cửa khẩu Bavet – Mộc Bài bị tắc nghẽn nghiêm trọng. Thuê xe từ Sài Gòn đi Mộc Bài

Ông Nou Savath cho biết thêm: ‘Campuchia cũng đang nghiên cứu mở thêm một cửa khẩu biên giới mới, có thể là cửa khẩu Prey Vor (Campuchia) với cửa khẩu Bình Hiệp (Việt Nam) để giảm tải thủ tục của cả các lực lượng hải quan và các cơ quan hữu quan khác nhằm giảm tình trạng tắc nghẽn hiện nay ở Bavet’.

Theo Quốc vụ khanh Savath, trước đây lưu lượng phương tiện chở container qua lại cửa khẩu Bavet-Mộc Bài vào khoảng 250-300 xe/ngày, nhưng do việc kiểm soát dịch COVID-19 lây lan nên hiện chỉ có khoảng 70 xe qua lại mỗi ngày.

Ông Savath cho biết Bộ trưởng Giao thông Campuchia sẽ đề nghị Chính phủ chuẩn bị mở thêm hành lang cho xe container để giảm tắc nghẽn giao thông. Ông Savath nói thêm: ‘Chúng tôi cũng muốn chuẩn bị nhiều làn xe khác nhau cho xe chở hàng lẫn xe rỗng qua lại và hy vọng mở thêm làn cho xe chở khách và xe chở hàng loại nhỏ’.

Theo con số thống kê của Đại sứ quán Việt Nam tại Phnom Penh, kim ngạch thương mại song phương Việt Nam-Campuchia trong 5 tháng đầu năm 2020 giảm khoảng 8,1% so với cùng kỳ năm ngoái, xuống còn 2,17 tỉ USD. Về hoạt động thương mại qua biên giới giữa Campuchia, Thái Lan và Việt Nam, ông Savath cho biết không thể gia tăng hoạt động vận tải vì các nguyên nhân liên quan tới kiểm dịch COVID-19.

Trước những khó khăn này, nguồn tin từ Bộ Giao thông Campuchia cho biết nước này sẽ nỗ lực nâng cấp cơ sở hạ tầng vận tải như Quốc lộ 5, một dự án được Chính phủ Nhật Bản tài trợ nhằm tăng cường lưu lượng vận tải thương mại giữa Campuchia và Thái Lan. Campuchia đã có kế hoạch mở thêm cửa khẩu biên giới Stung Bot phục vụ vận tải hàng hóa thay thế cho cửa khẩu Poipet với Thái Lan.

Theo Bộ Thương mại Thái Lan, kim ngạch thương mại song phương Thái Lan-Campuchia trong 5 tháng đầu năm 2020 tăng 5,6% lên 3,47 tỉ USD./.

Nguồn báo: tuoitre.vn/campuchia-co-ke-hoach-mo-them-cua-khau-quoc-te-voi-viet-nam-va-thai-lan-20200908135916371.htm

You may also like